Thứ Ba, 15 tháng 10, 2013

Một số bài ngâm rượu thuốc

Ưu điểm của rượu thuốc là chắt lọc được tinh chất, bảo quản thuốc được lâu và khử bớt độ độc của rượu. Thuốc để ngâm thường là thuốc bổ, có tác dụng nâng cao thể trạng, kích thích tiêu hóa an thần, nhuận tràng, chữa các chứng đau mỏi do phong hàn, phong thấp.

Một số bài thuốc ngâm rượu thông dụng :

1. Nâng cao thể trạng, giúp ăn ngon, chữa mất ngủ, mệt mỏi
- Đẳng sâm, hoàng kỳ, bạch truật, đương quy mỗi loại 60g.
- Cam thảo, xuyên khung, íc trí nhân, sa nhân, trần bì, chỉ các mỗi loại 20g.
- Mạch môn, sa sâm, ký tử, đỗ trọng, tục đoạn, ba kích, táo nhân mỗi loại 30g.
- Thục địa 120g, bạch thược 40g, long nhãn 50g, đại táo 100g.
2. Chữa đau nhức khớp, đau lưng, đau dây thần kinh
- Độc hoạt, phòng phong, kê huyết đằng, đan sâm, xuyên khung, bạch linh mỗi loại 30g.
- Tần giao, bạch thuộc, đỗ trọng, tục đoạn, ba kích mỗi thứ 40g.
- Sa nhân, nhục quế, cam thảo, tế tân mỗi thứ 20g.
- Ngũ gia bì, ngưu tất mỗi thứ 50g, đương quy, đẳng sâm mỗi thứ 60g, thục địa 100g.
Bình ngâm rượu thuốc


3. Chữa hiếm muộn, yếu sinh lý
- Nhân sâm, đương quy mỗi loại 60g.
- Bạch truật, bạch thược, tục đoạn mỗi thứ 40g.
- Thục địa, long nhãn, dân dương hoắc, đại táo, cao sơn dương, lộc giác giao mỗi thứ 100g.
- Ngưu tất, ký tử, đỗ trọng mỗi thứ 30g.
- Bạch linh 20g, táo nhân 50g.
Cách ngâm : các vị thuốc rửa qua bằng nước ấm, chọn bình ngâm rượu (binh ngam ruou) có dung tích 7-10lít. Đổ khoảng 3lít rượu cho ngập rượu, sau vài ngày khi rượu ngấm vào thuốc thì đổ thêm 2 lít nữa.
Liều dùng : ngày uống 2-3 lần, mỗi lầm 1 chén con khoảng 30ml, uống trước bữa ăn.

Sống khỏe hơn với rượu thuốc mỗi ngày.

Cách ngâm và công dụng của rượu bìm bịp

 1. Công dụng
Rượu bìm bịp dùng trong các trường hợp thận dương suy yếu gây chứng liệt dương, di tinh, tiết tinh sớm, còn có thể dùng khi bị gẫy xương, giúp cho xương chóng liền hoặc chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, đau gối, đau dây thần kinh, suy nhược cơ thể, suy yếu ở người già...Mặt khác để tăng thêm tác dụng bổ nội tiết, bổ sinh dục, người ta còn ngâm bìm bịp với các ngựa hoặc bìm bịp với các ngựa và tắc kè, hoặc bìm bịp với rắn).
2. Cách ngâm :
- Sơ chế : bìm bịp để nguyên con, chỉ bỏ lục phủ ngũ tạng, dùng rượu rửa thật sạch rồi cho vào bình ngâm rượu bằng thủy tinh (binh ngam ruou thuy tinh).
- Ngâm với rượu : đổ trực tiếp rượu nếp trắng nguyên chất vào bình ngâm rượu, đậy nắp thật kín rồi dùng băng dính quấn ngoài nắp cho kín.
Rượu bìm bịp giúp bổ thận tráng dương.


- Bảo quản : để bình ngâm rượu vào chỗ có nhiệt độ mát không có ánh sáng mặt trời chiếu vào.  Thời gian ngâm càng lâu thì rượu uống càng ngon
Song song với việc ngâm bìm bịp, bạn có thể tiến hành ngâm một bình rượu thuốc gồm các vị thuốc như hà thủ ô đỏ, ba kích, nhục thung dung mỗi vị khoảng 200g, sâm cau 100g, huyết giác 20g, đại hồi hoặc tiểu hồi, trần bì mỗi vị 10g.
Dùng rượu trắng 35-40 độ, với tỷ lệ một phần thuốc 5-8 phần rượu, số ngày ngâm ít hơn so với ngâm bìm bịp. Sau đó bạn pha hai loại rượu ngâm này lại với nhau sẽ có được loại rượu thuốc phù hợp hơn.
3. Cách dùng
Rượu bìm bịp có mầu nâu sẫm, mùi thơm, vị đậm, hơi ngọt. Ngày có thể dùng từ 2-3 lần mỗi lần khoảng 30-50ml, uống trước bữa ăn hoặc khi đi ngủ. Không dùng rượu bìm bịp cho phụ nữ có thai 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét